ẢNH VECTOR LÀ GÌ? ĐỒ HỌA VECTOR

Hiện nay, ngành công nghiệp thiết kế đang dần trở nên phổ biến hơn và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên có rất nhiều người còn chưa thực sự hiểu hết các khái niệm liên quan trong ngành thiết kế, một trong số những khái niệm đang khiến nhiều người hoang mang đó là khái niệm: Ảnh vector

Ảnh vector là gì? 

Ảnh vector là sản phẩm được tạo ra từ các đối tượng, các hình cơ bản, điểm đường giới hạn. Đây là những bức ảnh được tạo thành từ việc sử dụng các thuật toán riêng biệt, để phối màu cho các đối tượng hoặc các hình cơ bản, chúng sử dụng các đường thẳng, các đường cong hay là những hình dạng tự do được giới hạn bởi các đường path hoặc là strokes. 

Ảnh vector là gì?

Một đặc điểm nổi bật của hình vector đó là chúng không có điểm ảnh như ảnh bitmap (bức ảnh được tạo thành từ vô số các ô vuông. Những ô vuông đó gọi là pixel, mỗi một ô vuông biểu thị một màu sắc. Sự kết hợp vô số các ô vuông đó sẽ tạo thành 1 bức ảnh. Có nghĩa là cho dù bạn thu phóng bức ảnh lớn đến mức độ nào thì bức ảnh của bạn cũng được bảo toàn về mặt chất lượng hiển thị và tất nhiên không có hiện tượng vỡ hình như thường thấy ở ảnh bitmap.

Đồ họa Vector là một thuật ngữ chỉ về lĩnh vực, sử dụng những phần mềm đồ họa Vector mục đích nhằm tạo ra được những sản phẩm hay bức ảnh Vector chất lượng. Hình ảnh Vector sẽ được lưu ở định dạng Vector tương ứng như: pdf, CMD, AI…

Đồ họa Vector là gì

Kiến thức liên quan đến ảnh Vector:

Đối với ảnh Vector sẽ bao gồm những điểm nhấn cơ bản như sau:

 • Không phụ thuộc vào độ phân giải;
 • Có thể scaling;
 • Không phù hợp với ảnh “thực”;
 • Không có nền (background);
 • Giống phim hoạt hình, hình ảnh đơn giản hóa tối đa.

Những chương trình vẽ Vector phổ biến nhất hiện nay gồm có:

 • Adobe Illustrator
 • Xara Xtreme
 • Serif DrawPlus
 • CorelDRAW
 • Inkscape

Tuy nhiên để có thể tạo được những hình ảnh chất lượng tốt, trở thành một nhà thiết kế đồ họa giỏi bằng các phần mềm Coreldraw, Illustrator, … trước tiên các bạn cần phải nắm vững những kiến thức cơ bản trong các phần mềm thiết kế trên, sau một thời gian sử dụng sẽ thuần thục và biết thêm được nhiều kỹ năng trong xử lý hình ảnh. 

Theo các chuyên gia thiết kế đồ họa chia sẻ về những định dạng phổ biến của Vector bao gồm: AI (Adobe Illustrator); CDR (CorelDRAW); SVG (scalable vector graphics); CGM Computer Graphics Metafile; WMF Windows Metafile; CMX (Corel Exchange); DXF AutoCAD. 

Ứng dụng:

Ảnh Vector hiện nay được nhiều người lựa chọn, nhất là những trường hợp sử dụng để thiết kế in ấn, để áp dụng trong quá trình thiết kế nhận diện thương hiệu (logo), những ấn phẩm quảng cáo,…

Hay một số trường hợp sử dụng hình ảnh Vector để in ấn một file ảnh Vector có kích thước từ khoảng vài milimet, hay kích thước lớn có thể bằng diện tích Trái đất khi đó chất lượng hình ảnh của các bạn cũng không bị ảnh hưởng. 

Top 5 trang web cung cấp ảnh Vector đẹp nhất hiện nay

 1. Freepik:  là website cung cấp ảnh vector đẹp với số lượng lớn, cực kì phù hợp cho những nhà thiết kế chuyên sáng tạo những sản phẩm với kích cỡ lớn, sản phẩm in…trang web cung cấp ảnh Vector đẹp free
 2. Deviant Art:  là kho tài nguyên miễn phí và cực kì hữu ích trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Để tìm kiếm các nguồn tài nguyên dạng vector khi thiết kế, bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm và thẻ liên kết được tích hợp trực tiếp trên trang web này.
 3. Vector4Free: Bộ sưu tập vector tại website cung cấp ảnh vector đẹp Vector4Free không quá lớn, chỉ có khoảng hơn 1.500 ảnh vector miễn phí, nhưng chất lượng của chúng khá đồng nhất và dễ dàng tìm thấy bởi bộ lọc thông minh.
 4. Flaticon: Có hơn 107.150 biểu tượng vector miễn phí với các định dạng PNG, SVG, EPS, PSD và BASE 64. Website cung cấp ảnh vector này có thể cung cấp cho bạn mọi loại vector mong muốn trong mọi lĩnh vực, thể loại sản phẩm cần thiết kế.
 5. Vecteezy: Cũng là một trong các website cung cấp ảnh vector đẹp nổi tiếng được nhiều designers chuyên nghiệp tìm đến và sử dụng trong thời gian gần đây. Với giao diện linh hoạt, thân thiện với người dùng và có tốc độ tải nhanh, Vecteezy mang lại các kết quả đáp ứng đúng các mong muốn, yêu cầu của người dùng.

Lời khuyên cho bạn!

In Nam Sơn là đơn vị in ấn thiết kế nên hiểu rất rõ giá trị của đồ họa vector. Mỗi tấm ảnh vector đều là công sức cá nhân tạo nên. 

Tuy nhiên trên internet có rất nhiều trang web tặng hình vector miễn phí cho bạn. Bạn có thể tìm kiếm và lên lấy về.

Nhưng In Nam Sơn có một lời khuyên cho bạn. Nếu bạn cần tìm kiếm những ảnh vector độc, lạ thì chắc chắn bạn cần phải trả một khoản chi phí nhỏ cho nó. Đổi lại bạn sẽ ít bị “đụng hàng”. File thiết kế của bạn sẽ có sự độc đáo riêng.

Mọi chi tiết liên hệ Nam Son

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook