LÀM SAO ĐỂ GHI SỔ GHI CHÉP THÚ VỊ NHẤT???

Cuộc sống hổi hả khiến chúng ta trở nên vô cùng bận rộn, mọi người đều quá vội vàng cho việc viết lại một điều gì đó, bởi hành động ấy quá mất thời gian. Tuy nhiên, để cuộc sống dễ dàng hơn, việc viết sổ ghi chép lại là điều đáng được chú ý nhất. Bởi ưu điểm dễ dàng đọc và dễ dàng hiểu, nên trong cuộc sống hối hả như hiện nay, vẫn có rất nhiều người lựa chọn ghi chép sổ là cách ghi nhớ công việc hàng ngày. 

Trong bài viết ngày hôm nay, In Nam Sơn xin hân hạnh giới thiệu với khách hàng những cách thức ghi chép sổ dễ dàng và hiệu quả nhất! 

1.Ghi Chú Dạng Xương- Phương Pháp Ghi Chép Truyền Thống

Một trong những kiểu ghi chú khoa học nhất  là cách ghi dạng xương hay còn gọi là Skeleton Prose. Những thông tin được tiếp nhận sẽ tự động sắp xếp lại theo các mục lớn và có tiêu đề rõ ràng. Đây là cách ghi truyền thống của hầu hết các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Cách ghi chú rất đơn giản vì bạn chỉ cần lắng nghe thụ động và ghi lại, tuy nhiên chính vì vậy mà chúng ta không thể sáng tạo cái mới mà theo một hình thức rập khuôn, bài ghi nào cũng giống nhau.

cách viết sổ ghi chép

Một ưu điểm vượt trội của loại hình ghi chép này đó chính là quá trình ghi chép khá dễ dàng và nhanh chóng vì đơn giản chỉ là lắng nghe một cách thụ động và chép lại. Tuy nhiên, đi liền kề với ưu điểm này thì cách ghi chép dạng xương có những bất cập sau: Khó để thêm thắt hay chỉnh sửa; Không chỉ ra được mối quan hệ giữa các phần khác nhau của bài; Dễ rơi vào tình trạng đọc- chép thụ động; Thường xuyên bị bạn bè xin xỏ mượn vở bởi quá đầy đủ và quá dễ hiểu. 

2.ĐỪNG CHÉP HẾT- HÃY CHỌN LỌC.

Có rất nhiều người chọn cách ghi chép thật nhiều, càng nhiều càng tốt, tuy nhiên Ghi Chép Sổ không đồng nghĩa với việc bạn ghi chép thật nhiều thứ, ngược lại hành động đó còn khiến bạn vừa mất thời gian, vừa không mang lại hiệu quả bới khi cần tìm lại thông tin bạn sẽ phải tìm rất nhiều thông tin cùng một lúc.

Chính vì vậy, có những điều nên và không nên khi viết Sổ Ghi Chép như sau:

Không nên:

Ghi chép toàn bộ nội dung nghe được/ thấy được.

Ghi chép lượng kiến thức quá lớn.

Nên:

Tóm tắt.

Tập trung vào ý chính.

Sử dụng các ký hiệu đầu dòng.

Sử dụng các từ viết tắt.

Để chừa khoảng trống phù hợp giữa các ghi chú

Ghi chú lại đầy đủ và cụ thế tiêu đề, tên tác giả, số trang… để có thể tìm lại sau này.

3.Ghi chú dạng Sơ đồ tư duy (Spidergrams, Mind Maps and Concept Maps)

Ngoài hai cách thức trên, còn một cách thức khá thông dụng trong đời sống hàng ngày của chúng ta, đó chính là cách sử dụng trí tưởng tượng và sự sáng tạo không tưởng của bạn để vẽ sơ đồ tư duy.

Viết sổ ghi chép bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là cách ghi chép và lưu trữ thông tin theo dạng bảng biểu trên giấy không dòng kẻ. Cách đơn giản nhất để tạo một sơ đồ tư duy là bắt đầu từ chính giữa trang giấy với tiêu đề lớn nhất- quan trọng nhất và từ đó tỏa ra các nhánh, từ các nhánh nhỏ này lại tiếp tục những nhánh khác nhỏ hơn.

Tuy nhiên, một vài người cho rằng Sơ đồ tư duy khó sử dụng khi bản thân họ không biết trước được cấu trúc bài giảng của thầy cô giáo. Vì vậy mà có lẽ phương pháp này sẽ phát huy hiệu quả cao hơn khi dùng để ôn tập, tổng hợp lại các kiến thức đã học.

Bên cạnh đó, Sơ đồ tư duy là một phương pháp tuyệt vời để brainstorm hay tổ chức các ý khi viết một bài luận. Thêm những hiệu ứng hình ảnh vào nội dung ghi chép chính là cách phổ biến nhất để giúp những ghi chép của bạn xinh động và dễ quản lý hơn. Những biểu tượng đơn giản, đường viền, những kiểu chữ độc đáo…chính là một cách nhanh nhất để kích thích não bộ của bạn tư duy và ghi nhớ. 

Sử dụng highlight

Bên cạnh những hình ảnh ngộ nghĩnh, hãy sử dụng highlight vào những nội dung, câu chữ quan trọng sẽ giúp bạn tóm ý và nhớ những chi tiết quan trọng nhất tốt hơn, highlight cũng là cách phổ biến giúp cuốn sổ tay của bạn trở nên xinh động. Không nên chỉ dừng lại ở một màu cho việc highlight. Thay vào đó hãy thử nhiều màu sắc khác nhau, và nhớ quy định cho mỗi màu sắc các mục đích khác nhau.

Ghi vào sổ tay

Một điều khá thú vị mà bạn có thể làm với bộ não của mình và sẽ còn thú vị hơn nữa nếu bạn ghi chép lại vào sổ tay và mang nó ra đọc sau 2-3 năm gì đó.Cho đến khi bạn có một cuộc sống cá nhân hoàn chỉnh trong cuộc sống thực,hãy cứ sử dụng việc viết sổ tay để tạo các mong muốn cho bản thân,cứ thoải mái viết mà không cần lo sợ mình có làm được không,thoải mái viết ra những mong muốn hạnh phúc chả cần giới hạn.Hãy nhớ việc viết sổ tay của bạn không ảnh hưởng đến ai cả.

Bạn có thể tham khảo thêm: cách viết sổ nhật ký hay và hấp dẫn

Lời kết

In Nam Sơn mong muốn mang lại cho khách hàng những tiện ích tuyệt vời nhất, mong muốn đáp ứng những nhu cầu từ đời sống hàng ngày cho từng vị khách hàng, chính vì vậy IN NAM SƠN có một vài lời khuyên cho những bạn đang muốn tìm một cách ghi chép hợp lý. Chúc bạn sẽ thành công với cách viết Sổ Ghi Chép thông minh này! 

Mọi chi tiết liên hệ Nam Son

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook