Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Đơn Xin Việc Đơn Giản, Gây Thiện Cảm

Hiện nay, nhu cầu tìm kiếm việc làm của mọi người đang ngày càng gia tăng, cho dù bạn là sinh viên mới ra trường hay vẫn đang theo học tại các trường đại học và cũng có thể bạn đã từng đi làm, thì việc viết đơn xin việc (hoặc CV) cũng là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng mang tính quyết định việc bạn có được nhận đi phỏng vấn hay không?

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách viết đơn xin việc để tạo ấn tượng hoàn hảo nhất đối với nhà tuyển dụng!

Tại sao cần phải viết đơn xin việc?

Đối với những công ty tuyển dụng, họ không thể biết được bạn là ai chỉ thông qua trao đổi điện thoại mà họ cần gặp trực tiếp bạn, kiểm tra hồ sơ xin việc của bạn, nhìn nhận năng lực của cá nhân bạn ngay trên giấy tờ trước khi quyết định có nhận bạn vào làm việc hay không.

Bởi vậy, việc thành thạo cách viết đơn xin việc sẽ là một lợi thế vô cùng lớn khi bạn tìm kiếm việc làm. Giúp bạn tìm được một công việc phù hợp nhất với năng lực, sở thích và nhu cầu thỏa mãn kinh tế của cá nhân.

Tuy nhiên, thực chất không có một mẫu chuẩn nào cho việc định hình một đơn xin việc đúng, đầy đủ và chuẩn xác nhất, bởi một mẫu đơn xin việc không phải cứ chuẩn là bạn đã thành công, mà bạn cũng cần biết nhà tuyển dụng sẽ chú ý những gì, điều gì sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng. Bạn viết đơn không đơn thuần là phô diễn những thế mạnh của bản thân, mà cần nắm rõ thế mạnh của bạn có thực sự phù hợp với công ty hay không.

Trong mẫu đơn xin việc bạn cần viết những gì?

Bạn nên khoe những gì, nhấn mạnh điều gì, gửi đơn này cho ai và gửi như thế nào để có được phản hồi và mục đích cuối cùng của bạn là cần xin được một công việc như ý muốn.

 1. Về nội dung:

 • Điều đầu tiên, bạn cần đánh giá các nhu cầu của nhà tuyển dụng sau đó xem xét các kỹ năng của bạn để kết hợp lại đưa ra luận điểm thuyết phục.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ về công ty mình ứng tuyển, những kiến thức về công ty, doanh nghiệp.
 • Trong mẫu đơn xin việc bạn không cần tung hô, dùng những từ ngữ sáo rỗng, câu văn mỹ miều, những gì quá to tát hay ở tầm vĩ mô. Bạn nên dùng từ ngữ thân mật và sinh động để thể hiện rõ cá tính của mình, đặc biệt bạn cần tuân theo những quy định chung về mẫu đơn xin việc nhưng bạn có thể tạo được ấn tượng bằng phong cách riêng của mình.
 • Thể hiện tính cách bản thân một cách tự tin nhưng tránh phô trương, điều này sẽ gây mất thiện cảm.

+ Mở đầu:

– Mở đầu bằng tiêu ngữ sau đó là tiêu đề rồi đến kính gửi. Ghi rõ tên người nhận (nếu như tên có trong thông báo tuyển dụng), thuộc bộ phận nào, công ty nào.

– Giới thiệu về tên, địa chỉ, Số điện thoại của bản thân và vị trí muốn ứng tuyển. Có thể thêm phần tìm thấy công việc ở đâu, qua ai giới thiệu.

+ Phần chính:

– Thể hiện năng lực vượt trội của bản thân: Học vấn, kinh nghiệm, sở trường, kỹ năng, …

– Thang điểm đánh giá năng lực về những kiến thức chuyên môn của bạn: dựng phim, chỉnh ảnh, tin học văn phòng,…

+ Phần kết:

– Nhấn mạnh mong muốn ứng tuyển vào vị trí công việc

– Đừng quên đưa ra một đề nghị tế nhị về lịch phỏng vấn với nhà tuyển dụng trong thời gian tới.

– Cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã đọc thư và mong muốn hồi âm

– Ghi rõ ngày tháng làm đơn và ký, ghi rõ họ tên

 1. Về hình thức:

Hiện nay trên thị trường, ngoài những mẫu đơn xin việc truyền thống thì có rất nhiều cách thức để viết, có thể tự thiết kế hoặc sử dụng công nghệ máy tính chuyên dụng.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu đơn xin việc như sau:

mẫu đơn xin việc

mẫu đơn xin việc chuyên nghiệp mẫu đơn xin việc thông thường

Một số lưu ý khi viết đơn xin việc

Mặc dù đã có những mẫu đơn xin việc cụ thể nhưng khi viết các bạn cần lưu ý những lỗi thường mắc phải như sau:

 • Sai chính tả và ngữ pháp.
 • Viết quá nhiều, lan man không đúng trọng tâm.
 • Quên thay thế tên công ty và vị trí ứng tuyển
 • Khoe khoang quá mức.
 • Không trung thực
 • Không nên giải thích lý do bỏ công việc cũ.
 • Thiếu thông tin liên hệ
 • Thiếu sản phẩm đi kèm
 • Lời lẽ thiếu khiêm tốn.
 • Viết tắt

Và còn một số lỗi nhỏ khác, mong rằng bạn sẽ có thể học được cách viết đơn xin việc đầy đủ và ấn tượng nhất.

Cách ghi đơn xin việc ấn tượng, bạn sẽ có cơ hội được nhà tuyển dụng để ý và trúng tuyển nhiều hơn. Chúc bạn thành công trong việc tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng và sẽ có được một công việc phù hợp với nhu cầu và sở thích!

Ngoài ra, In Nam Sơn cũng là một doanh nghiệp với mức độ tuyển dụng khá nhiều nên có một lời khuyên dành cho các bạn xin việc qua đơn giấy, thì nên chọn chất lượng giấy phù hợp. Có thể in trên giấy for80, ford 100 là tốt nhất.

  No feed items found.

Đinh Lê Sơn

CEO and Founder at Công ty TNHH In Nam Sơn
Mình là Đinh Lê Sơn, hiện đang là C.E.O and Founder tại Công Ty TNHH In Nam Sơn. Là người vui vẻ thích chia sẻ kiến thức. Vậy nên, mình viết blog này ngoài cung cấp các dịch vụ in ấn, còn là nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm ngành in mà mình có được.
Đinh Lê Sơn

Latest posts by Đinh Lê Sơn (see all)

Mọi chi tiết liên hệ Nam Son

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá nhanh: 0968. 19 49 19