DPI là gì? Vai trò của DPI trong thiết kế in ấn

Khái niệm DPI không mấy xa lạ với mọi người trong ngành thiết kế in ấn. Nhưng cũng không ít người vẫn chưa hiểu rõ hết DPI là gì. Vai trò thực sự của nó trong lĩnh vực in ấn. Để tìm được đáp án cho những vấn đề thắc mắc trên thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

DPI là gì?

DPI thực chất là đơn vị đo lường các điểm chấm hình ảnh trên màn hình được sử dụng trong ngành in ấn. Nó được viết tắt từ cụm từ Dots Per Inch. Thông qua đơn vị này, người dùng có thể biết được lượng mực phun lên 1 inch bề mặt chất liệu ( Đổi đơn vị tính 1 inch = bao nhiêu cm). Chỉ số DPI của máy in càng lớn thì lượng mực phủ càng nhiều. Bên cạnh đó, chỉ số DPI còn được ứng dụng cho nhiều thiết bị khác như điện thoại, máy tính.

dpi la gi
DPI là gì?

Một số tiêu chuẩn DPI tốt cho các thiết bị mà bạn nên tham khảo:

  • 72 đối với màn hình máy tính
  • 300 dành cho chất lượng in ấn tốt
  • 400 đối với in ấn chất lượng cao

Ngoài ra, mỗi loại máy in khác nhau sẽ sở hữu chỉ số DPI khác nhau. Cụ thể:

  • Máy in thường sẽ có chỉ số DPI từ 300 – 600 DPI.
  • Máy in chất lượng cao hơn có chỉ số DPI lớn hơn 1000.
  • Máy in led và máy in laser thì chỉ số DPI nằm trong khoảng 600 – 2000.

300 DPI thể hiện điều gì?

DPI càng cao thì việc xuất ra dữ liệu, cụ thể là hình ảnh sẽ chất lượng hơn. 300 DPi là con số khá quen thuộc với những ai làm việc trong lĩnh vực thiết kế, in ấn. Bời vì, hầu hết các phần mềm thiết kế đều được cài đặt sẵn chỉ số DPI là 300. Vậy con số này có ý nghĩa gì? 300 DPI là chỉ số hiển thị cho người dùng biết được trên một inch sẽ có 300 ô vuông nhỏ.

Trong lĩnh vực in ấn hoặc thiết kế, độ DPI lý tưởng nhất cho hình ảnh là 300 và cho văn bản là 400. Tuy nhiên, đối với hình ảnh có kích thước nhỏ hơn kích thước của bản in thì sẽ không đạt chất lượng cho dù DPI có lớn đi chăng nữa. Vì thế, người dùng cần phải chọn file có kích thước thích hợp như vậy thì bản in sẽ rõ nét và đẹp như ý.

Vai trò và tầm quan trọng của DPI là gì trong lĩnh vực thiết kế in ấn

Như các bạn đã biết, trong in ấn, chất lượng hình ảnh được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nếu hình ảnh bị nhờ nhạt, bị vỡ thì sẽ không có bất kỳ ai chú ý đến ấn phẩm. Điều này làm ảnh hưởng nghiệm trọng đến kết quả công việc. Đặc biệt là khi người dùng cần thiết kế các ấn phẩm phục vụ cho mục đích quảng cáo, giới thiệu sản phẩm. Đó chính là lý do vì sao, chỉ số DPI đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu chỉ số DPI càng lớn thì hình ảnh càng rõ nét. DPI càng lớn sẽ cho ra hình ảnh đẹp, rõ ràng và sắc nét. Như vậy, hiệu ứng mang lại sẽ tốt hơn.

dpi la gi
Tầm quan trọng của DPI

Chỉ số đo lường này có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hình ảnh sau khi in. Một ví dụ đơn giản, nếu máy in mà không có chỉ số này thì người dùng khó năm được lượng mực phun trên bề mặt 1 inch. Bên cạnh đó, người dùng có thể rất khó đánh giá được đâu là loại máy in tốt và phù hợp. Bởi các loại máy sẽ có độ DPI khác nhau. Vì thế, việc chọn mua sẽ không hề đơn giản như tưởng tượng.

Dpi trung bình của máy in là bao nhiêu?

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển. Các loại máy in cũng được cải tiến hơn về mặt mẫu mã và tính năng. Cùng với đó, chỉ số DPI của máy cũng được nâng cao. Như vậy, chất lượng các bản in sẽ trở nên sắc nét và rõ ràng hơn. Tuy nhiên, mỗi loại máy in với mục đích in ấn khác nhau sẽ có mức DPI trung bình không giống nhau.

Nếu in văn bản bình thường như báo giá, danh sách hàng hóa, các mẫu luận văn,… thì người dùng chỉ cần sử dụng máy in có chỉ số DPI 150. Đây là thông số vừa đủ để giúp cho chữ và số được rõ ràng. Trường hợp nếu bạn muốn sử dụng máy để in logo hoặc các văn bản yêu cầu cao về độ sắc nét thì nên chọn loại máy có chỉ số DPI là 300.

dpi la gi
DPI của máy in trung bình là bao nhiêu?

Ngoài ra, đối với những trường hợp cần dùng máy in phun chất lượng thì chỉ số DPi bắt buộc phải nằm trong mức từ 300 đến 600 hoặc tối đa lên đến 1000. Người dùng còn có thể trải nghiệm những dạng máy in và máy in led với chỉ số Dpi từ 600 cho tới 2000 Dpi. Những loại máy có DPI càng cao thì mức giá lại càng đắt. Chính vì thế, tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng nên chọn mua loại máy phù hợp với khả năng tài chính.

Xem thêm: IN POSTER – STANDEE CHUYÊN NGHIỆP

Tạm kết

Trên đây là những thông tin liên quan về chỉ số DPI mà bất kỳ ai khi làm trong lĩnh vực thiết kế và in ấn đều phải nắm rõ. Hi vọng sau khi đọc và tham khảo, mỗi người sẽ biết được DPI là gì và tầm quan trọng của nó đối với việc in ấn hình ảnh chất lượng.

Nếu bạn còn đang có bất kỳ thắc mắc gì về dịch vụ in ấn thì có thể truy cập vào website innamson.com để biết thêm thông tin chi tiết. Hoặc liên hệ hotline 0968.19.49.19 – 0973.77.93.93 nếu có nhu cầu in ấn các ấn phẩm.

Mọi chi tiết liên hệ Nam Son

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook