TÌM HIỂU Ý NGHĨA CÁC MÀU SẮC TRONG THIẾT KẾ

Một yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc gây ấn tượng với người tiêu dùng về mặt hình thức đó chính là yếu tố về màu sắc. Màu sắc chính là chìa khóa vàng mở cửa những tâm hồn đồng điệu cùng nhau. Ý nghĩa của mỗi Màu Sắc khác nhau và mang lại nhiều ảnh hưởng khác nhau.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của các màu sắc để khi thiết kế có thể tận dụng triệt để lợi thế của những màu sắc đó nhé! 

Tại sao cần sử dụng màu sắc trong thiết kế và đời sống hàng ngày?

Ý NGHĨA CÁC MÀU SẮC TRONG THIẾT KẾ

Đây là một câu hỏi vô cùng đặc biệt, quay ngược lại thời gian cách đây gần 100 năm, những ngày tháng nhân loại mới bắt đầu làm quen với tivi màu và dần lãng quên chiếc tivi đen trắng đơn thuần. Đây cũng chính là bước ngoặt vĩ đại nhất thời điểm bấy giờ. 

Màu sắc có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người tiêu dùng bởi những hình ảnh được thiết kế đẹp, bắt mắt, tinh tế sẽ tạo cảm giác an toàn, tin tưởng, nâng cao uy tín của thương hiệu.

Bạn có biết, gần 85% khách hàng coi màu sắc là yếu tố chính khiến họ chọn mua sản phẩm.

“Màu sắc chính là thông điệp đầu tiên của sản phẩm hướng đến người tiêu dùng và người tiêu dùng cũng sẽ cảm nhận được điều này ngay lập tức”.

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu Mỹ, màu sắc có thể ảnh hưởng tới 93% đánh giá mua hàng dựa trên nhận thức trực quan; 80% người mua sẽ dùng sản phẩm có màu sắc và 80% người tiêu dùng nghĩ màu sắc làm tăng khả năng nhận biết thương hiệu. 

Các màu sắc thường được phân tích ý nghĩa dựa trên hai loại: Màu nóng và màu lạnh. 

Ý nghĩa các màu sắc 

Màu nóng bao gồm đỏ, cam và vàng, và sự kết hợp của 3 màu này. Đó là màu của lửa, của lá mùa thu, hoàng hôn và bình minh, chúng thể hiện năng lượng, nhiệt huyết và sự lạc quan. 

Màu đỏ

Đỏ là một màu rất nóng, nó liên hệ với lửa, bạo lực và chiến tranh, nó cũng đồng thời thể hiện cả tình yêu và đam mê. Màu đỏ có thể hiện sự tức giận nhưng cũng đồng thời thể hiện sự quan trọng.

ý nghĩa Màu đỏ

Trong thiết kế, màu đỏ được dùng như một điểm nhấn mạnh mẽ, nó sẽ lấn át các màu sắc khác nếu được sử dụng quá nhiều, đặc biệt là ở dạng tinh khiết nhất của nó. Đó là màu sắc tuyệt vời để thể hiện sức mạnh và niềm đam mê. 

Màu cam

Cam là một màu sôi động và tràn đầy năng lượng, trong hình thức đơn giản của nó, nó thể hiện trái đất hoặc mùa thu.

Bởi vì sự liên hệ với sự chuyển mùa, màu cam còn thể hiện sự chuyển động nói chung. Màu cam còn có ý nghĩa mang lại hạnh phúc và sự thân thiện tuyệt đối. 

Màu vàng

Màu vàng thường được coi như là màu sáng nhất và giàu năng lượng nhất trong những màu nóng. Nó mang đến sự hạnh phúc, và ánh mặt trời. Màu vàng còn mang ý nghĩa biểu tượng tính logic, hướng ngoại, tính tích cực và sự tự tin. 

Nhóm màu lạnh bao gồm: xanh lục, xanh lam, màu tía. Đó là màu sắc của buổi đêm, của nước, của thiên nhiên và thường tạo nên sự êm đềm, thư giãn, một chút kín đáo và riêng tư.

Màu xanh lá cây

Màu xanh lá cây là một màu rất thực tế, nó có thể thể hiện một khởi đầu hay sự tăng trưởng mới.

ý nghĩa Màu xanh lá cây

Trong thiết kế, màu xanh lá có tác động cân bằng, hài hòa và ổn định. Nó thích hợp cho các thiết kế liên quan đến sự giàu có, ổn định, đổi mới, thiên nhiên.

Màu xanh lá cây tươi sáng cung cấp thêm năng lượng và sự rực rỡ, xanh ô liu thể hiện thế giới tự nhiên. Xanh đậm thể hiện sự ổn định và đại diện cho sự sung túc. 

Màu xanh dương

Màu xanh dương nhạt tạo sự mới mẻ và thân thiện. Xanh dương đậm thì mạnh mẽ và tin cậy. Xanh dương cũng được liên hệ với hòa bình, tâm linh, tôn giáo trong nhiều nền văn hóa và truyền thống.

Màu xanh dương nhẹ thường tạo cảm giác thư giãn và yên bình. Màu xanh dương tối cực kỳ thích hợp cho  những website công ty hoặc cho những thiết kế mà ở đó sức mạnh và sự tin cậy được coi trọng.

Màu tím

Màu tím có một sự liên hệ lâu dài tới hoàng gia, có là sự kết hợp giữa màu đỏ và xanh dương, và đồng thời nó cũng có một số tính chất của cả 2.

Màu được liên hệ đến sự sáng tạo và trí tưởng tượng. Trong thiết kế, màu tím đậm tạo cho bạn cảm giác giàu có và sang trọng, tím sáng thì nhẹ hơn và có thể liên tưởng đến mùa xuân và sự lãng mạn. 

Đen thường được dùng trong các thiết kế sắc sảo, cũng như các thiết kế thanh lịch. Nó cũng có thể bao gồm cả bảo thủ hay hiện đại, truyền thống hay độc đáo, tùy thuộc vào màu sắc được kết hợp với nó. Màu đen chính là một loại màu sắc trung tính, mang ý nghĩa cho sự bí ẩn, xa xỉ, quyến rũ và lịch thiệp. 

Màu sắc khác

  • Màu xám: tâm trạng, bảo thủ, hình thức
  • Màu trắng: trong sáng, sạch sẽ, đức hạnh
  • Màu nâu: thiên nhiên, khỏe mạnh, tin cậy
  • Màu be hay màu nâu vàng: bảo thủ, mộ đạo, ngu đần
  • Màu kem, màu ngà: tĩnh lặng, thanh lịch
  • Đa sắc: Đa kênh, tích cực, dũng cảm, không giới hạn, vui tươi. 

Màu sắc không chỉ là điểm nhấn để trang trí tăng tính thẩm mỹ, mà nó còn mang nhiều thông điệp ý nghĩa khác. Để một sản phẩm thiết kế mang nhiều thông điệp ý nghĩa sẽ cần sự kết hợp hoàn hảo và tinh tế về màu sắc. Chính điều này sẽ giúp cho hiệu quả truyền thông của thiết kế đạt kết quả cao hơn. 

Vậy nên, khi thiết kế in ấn các ấn phẩm tại In Nam  đều được chau chuốt kỹ lưỡng từ nội dung, hình ảnh, màu sắc cho nổi bật nhưng phù hợp.

    No feed items found.

Đinh Lê Sơn

CEO and Founder at Công ty TNHH In Nam Sơn
Mình là Đinh Lê Sơn, hiện đang là C.E.O and Founder tại Công Ty TNHH In Nam Sơn. Là người vui vẻ thích chia sẻ kiến thức. Vậy nên, mình viết blog này ngoài cung cấp các dịch vụ in ấn, còn là nơi mình chia sẻ những kinh nghiệm ngành in mà mình có được.
Đinh Lê Sơn

Latest posts by Đinh Lê Sơn (see all)

Mọi chi tiết liên hệ Nam Son

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá nhanh: 0968. 19 49 19